• TOPICA Native Thailand

10 สิ่งที่ไม่ควรทำใน RESUME ของคุณ!ช่วงนี้คงเป็นโอกาสของใครหลายคนที่กำลังคิดจะหางานใหม่ทำอยู่

แต่ก่อนที่เราจะเริ่มหางานใหม่ทำนั้น มั่นใจแล้วหรือยังว่าเรซูเม่ของเราดูเป็นมืออาชีพแล้ว

วันนี้ TOPICA Native เลยมี 10 สิ่งที่ไม่ควรทำเวลาเขียนเรซูเม่ มาให้ทุกคนได้อ่านกัน

เพื่อนำไปปรับใช้ให้เรซูเม่ของเราเป๊ะปังจน HR ต้องเรียกสัมภาษณ์กันแบบรัวๆ1. เขียนยาวเป็นย่อหน้าๆ


เวลาจะเขียนอะไรก็ตาม เราต้องคำนึงถึงผู้อ่านเสมอ ซึ่งสำหรับการเขียนเรซูเม่แล้ว ผู้อ่านของเราก็คือ HR ของบริษัทต่างๆ เพราะฉะนั้น การเขียนข้อมูลของตัวเองออกมาเป็นย่อหน้าๆ แบบไม่มีช่วงเว้นวรรคให้ผู้อ่านเลย คงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการแบ่งเนื้อหาออกเป็นหัวข้อๆ และใช้จุด Bullet ใส่ไว้ข้างหน้าเพื่อช่วยให้ผู้อ่านสะดวกมากยิ่งขึ้น2. ไม่แบ่งเป็นหมวดหมู่


เข้าใจว่าหลายคนต้องการใส่ข้อมูลของตัวเองลงไปในเรซูเม่ให้ได้มากที่สุด แต่ข้อมูลเหล่านั้นก็ควรที่จะกรองและจัดหมวดหมู่เสียก่อน เพื่อที่ข้อมูลจะได้ไม่สลับไปสลับมา ไม่ใช่ว่าเขียนเรื่องประวัติการทำงานอยู่ดีๆ ก็โดดไปเรื่องทำกิจกรรมสมัยเรียน แล้วก็กลับมาที่ประวัติการทำงานอีกรอบ เพราะนอกจากจะอ่านยากแล้วยังทำให้ผู้อ่านสับสนได้ง่ายอีกด้วย3. ข้อมูลติดกันเป็นหางว่าว


แม้จะแบ่งหมวดหมู่ข้อมูลของตัวเองเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถใส่ข้อมูลทั้งหมดลงไปในเรซูเม่ได้เลย เพราะการจัดหน้าก็สำคัญไม่แพ้กัน เราควรที่จะเว้นวรรคประโยคให้ดี ใส่ย่อหน้าให้เท่ากัน และเว้นช่องว่างระหว่างข้อมูลของแต่ละหมวดให้ดี เพื่อให้เรซูเม่ของเราอ่านง่ายแถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย4. ใส่ข้อมูลที่ไม่ควรใส่ลงไป


การกรองข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเขียนเรซูเม่ เพราะถ้าเราเผลอใส่ข้อมูลที่ไม่ควรใส่ลงไป รับรองได้เลยว่าคงจะไม่เป็นผลดีแน่ๆ โดยข้อมูลที่ไม่ควรใส่ลงไปนั้นก็เช่น เหตุผลที่ลาออกจากงานเก่า เงินเดือนที่คาดหวัง และข้อมูลส่วนตัวที่ไม่สำคัญมากนัก เพราะหากทางบริษัทที่เราส่งใบสมัครไปต้องการรู้ข้อมูลเหล่านี้ เขาก็มักจะสอบถามเราเองในวันที่นัดสัมภาษณ์งาน5. ใส่ข้อมูลเยอะเกินไป


หลายคนอาจจะคิดว่าการมีประวัติการทำงานหรือกิจกรรมในเรซูเม่เยอะๆ เป็นเรื่องที่ดี แต่ความเป็นจริงแล้ว HR ของแต่ละบริษัทก็มักจะมองแค่ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่เราสมัครเข้ามาเท่านั้น เพราะฉะนั้น การจะใส่ประวัติและประสบการณ์ต่างๆ ลงไปในเรซูเม่นั้น ต้องคำนึงถึงสายงานที่เราต้องการส่งใบสมัครด้วย6. ใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง


การใส่ข้อมูลเยอะเกินไปว่าแย่แล้ว แต่การใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เพราะเท่ากับว่าเราโกหกเขาตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มงานเสียด้วยซ้ำ แม้สิ่งที่เราเขียนโกหกลงไปจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น สามารถใช้โปรแกรมบางตัวได้ แต่ในวันสัมภาษณ์เขาอาจจะให้เราลองใช้งานโปรแกรมตัวนี้ให้ดู รับรองว่าต้องไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ7. ใช้ชื่ออีเมล์ที่ไม่เป็นทางการ


หลายต่อหลายคนต้องมาตกม้าตายเพราะชื่ออีเมล์กันเป็นแถว ก็ใครมันจะไปคิดล่ะ ว่าแค่จุดเล็กๆ จุดเดียวในเรซูเม่จะทำให้เราดูไม่มืออาชีพไปเลย ทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือการสมัครอีเมล์ขึ้นมาใหม่ไว้สำหรับสมัครงานโดยเฉพาะ ซึ่งควรตั้งชื่อด้วยชื่อจริงกับนามสกุลจริงภาษาอังกฤษจะเป็นการดีที่สุด8. ใช้รูปไม่เป็นทางการ


สิ่งแรกที่ HR จะสังเกตเห็นจากเรซูเม่ก็คือรูปถ่ายของเรา เพราะฉะนั้น เราจึงไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้รูปถ่ายเซลฟี (Selfie) หรือรูปตอนที่แต่งกายที่ไม่เรียบร้อย เราควรใช้รูปที่ค่อนข้างเป็นทางการสักนิด เพื่อให้เขาเกิดความประทับใจในตัวเราตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น แถมยังช่วยเพิ่มความเป็นทางการให้กับเรซูเม่ของเราได้มากเลยทีเดียว9. ตกแต่งมากเกินไป


การตกแต่งเรซูเม่สักนิดช่วยเพิ่มความน่าสนใจและน่าอ่านมากขึ้นก็จริง แต่ถ้าตกแต่งมากเกินไปก็จะดูไม่มืออาชีพและลดความอยากอ่านของผู้อ่านไปเสียอีก เราจึงควรเลือกใช้โทนสีที่สุภาพ ไม่ฉูดฉาด และอ่านเห็นตัวอักษรได้อย่างชัดเจน อย่าลืมว่าสีช่วยดึงความสนใจให้กับเรซูเม่ของเราก็จริง แต่สีก็สามารถลดความน่าสนใจให้กับเรซูเม่ของเราได้เช่นกัน10. สะกดผิด / ใช้แกรมม่าผิด


หากการแต่งกายแสดงถึงบุคลิกภายนอกของแต่ละคนแล้ว การเขียนให้ถูกหลักไวยากรณ์ก็แสดงถึงความใส่ใจของแต่ละคนเช่นกัน ถ้าถามว่าการสะกดคำผิดหรือใช้แกรมม่าผิดถือเป็นความผิดร้ายแรงมากขนาดนั้นเลยหรือ ก็คงจะตอบว่าไม่ใช่ซะทีเดียว แต่การสะกดคำผิดหรือใช้แกรมม่าผิดนั้น สามารถบ่งบอกได้ถึงความใส่ใจและตั้งใจของตัวผู้เขียน เพราะฉะนั้น ขั้นตอนสุดท้ายในการเขียนเรซูเม่ที่เราควรจำให้ขึ้นใจมากที่สุดก็คือ ‘การตรวจทานคำผิด’ ทั้งคำศัพท์และแกรมม่าที่เราใช้ทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนที่จะกดส่งเรซูเม่ไป
แต่ถ้าภาษาอังกฤษของคุณยังไม่แน่นพอ TOPICA Native คือคำตอบ!

เพราะนอกจากที่คุณจะได้เรียนการฟังพูดภาษาอังกฤษกับอาจารย์ชาวต่างชาติแล้ว

เรายังมีระบบ Chat Box ช่องแชทสนทนาระหว่างเรียน

ที่อาจารย์ชาวต่างชาติจะช่วยแก้ประโยคและแกรมม่าให้คุณในทันที


หากสนใจอยากพัฒนาภาษาอังกฤษกับเรา สามารถกรอกรายละเอียดที่ด้านล่างได้เลยนะคะ

130 views

อาคาร Chartered Square หมายเลข 152 ถนนสาทรเหนือ ชั้น 11 ห้อง 1108 สีลม กรุงเทพ 10500
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 015558057997

อีเมล   info@topicanative.asia
ติดต่อ 099-910-0245